Kế toán doanh nghiệp

Kế toán rất quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ vì nó giúp chủ sở hữu, người quản lý, nhà đầu tư và các bên liên quan khác trong doanh nghiệp đánh giá hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Kế toán cung cấp thông tin quan trọng về chi phí và thu nhập, lãi và lỗ, nợ phải trả và tài sản để ra quyết định, lập kế hoạch và kiểm soát các quy trình trong doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của kế toán là ghi chép các giao dịch tài chính trên sổ tài khoản để xác định, đo lường và truyền đạt thông tin kinh tế. Hơn nữa, các cơ quan báo cáo thuế yêu cầu bạn phải giữ sổ sách ở mức tối thiểu để theo dõi thu nhập và chi tiêu.

Mục đích của Kế toán là gì?

Kế toán thường được gọi là “Ngôn ngữ kinh doanh”. Nó là một phương tiện truyền đạt thông tin tài chính cho những người dùng khác nhau để ra quyết định.

Các mục tiêu chính của kế toán là:

GHI DỊCH GIAO DỊCH

Vai trò chính của kế toán là duy trì việc ghi chép có hệ thống, chính xác và đầy đủ về tất cả các giao dịch tài chính của một doanh nghiệp. Những hồ sơ này là xương sống của hệ thống kế toán. Chủ doanh nghiệp có thể truy xuất và xem lại các giao dịch bất cứ khi nào được yêu cầu.

NGÂN SÁCH VÀ LẬP KẾ HOẠCH

Chủ doanh nghiệp cần lập kế hoạch phân bổ các nguồn lực hạn chế của họ bao gồm lao động, máy móc, thiết bị và tiền mặt để hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp.

Một thành phần quan trọng của quản lý kinh doanh, lập ngân sách và lập kế hoạch cho phép các doanh nghiệp lập kế hoạch trước bằng cách dự đoán các nhu cầu và nguồn lực. Điều này giúp phối hợp các phân đoạn khác nhau của một tổ chức.

Kiến thức cơ bản về kế toán doanh nghiệp

Có một số điều cơ bản về kế toán doanh nghiệp bạn nên hiểu để đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ. Mặc dù bạn có thể là một chuyên gia về bán hàng hoặc tiếp thị, nhưng bạn không bao giờ được làm suy yếu tầm quan trọng của kế toán cơ bản. Nếu không có một bức tranh tài chính rõ ràng, bạn gần như không thể phát triển doanh nghiệp của mình. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các điều khoản và nguyên tắc kế toán quan trọng có thể giúp bạn bắt đầu. Để hiểu sâu hơn, hãy xem các  thuật ngữ  kế toán và các bài viết về nguyên tắc kế toán của chúng tôi.

  • Các khoản phải trảlà khoản tiền mà bạn nợ các chủ nợ và nhà cung cấp, được liệt kê là nợ phải trả vì bạn có nghĩa vụ thanh toán theo luật định.
  • Các khoản phải thulà khoản tiền khách hàng nợ cho bất kỳ giao dịch mua hàng hóa hoặc dịch vụ nào mà họ đã thực hiện, thường được liệt kê là tài sản có thể tín dụng vì họ có nghĩa vụ thanh toán.

Làm thế nào để kế toán doanh nghiệp nhỏ

Kế toán là một phần thiết yếu của việc điều hành một doanh nghiệp, cho dù bạn là một cửa hàng bán lẻ nhỏ hay một tập đoàn lớn. Với những kiến ​​thức cơ bản về kế toán doanh nghiệp, bạn sẽ có thể bắt đầu theo dõi thông tin tài chính của công ty mình. Kế toán doanh nghiệp nhỏ được thực hiện bằng cách ghi lại tất cả thu nhập và chi phí mà công ty của bạn tạo ra và sử dụng thông tin đó để đưa ra dự báo, tạo hóa đơn, hoàn thành bảng lương và nộp thuế.

Tổng kết

Cùng với việc thuê nhân viên kế toán, các chủ doanh nghiệp ngày càng sử dụng nhiều hơn các phần mềm kế toán trực tuyến. Phần mềm đồng bộ hệ thống kế toán với các ngân hàng và giúp bạn nắm được tình hình tiền mặt theo thời gian thực của mình. Nó cũng có thể được sử dụng để xem các báo cáo kế toán khác nhau, tạo các yêu cầu chi phí và gửi hóa đơn khi đang di chuyển.

Dịch vụ website : Dịch vụ kế toán Quãng Ngãi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*